Trợ Cấp Thai Sản, Quy Định Mới Nhất 2021

Địa chỉ: 35/8 Đường 14, Khu Phố 6, Phường Bình Trưng Tây, Thành phố Thủ Đức
VietNamese English

Tư vấn và báo giá

0976565060
HÀNH TRÌNH TƯƠNG LAI VÌ MỘT NỀN QUẢN TRỊ TỐT HƠN 
Pháp luật
Trợ Cấp Thai Sản, Quy Định Mới Nhất 2021

  1. Điều kiện được hưởng bảo hiểm thai sản:

  -Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi hoặc mang thai hộ

  -Đóng bảo hiểm thai sản từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước sinh, người lao động nữ sẽ nghỉ việc hưởng thai sản theo chỉ định của cơ sở Khám chữa bệnh có thẩm quyền.

   

  Lưu ý: Lao động nữ có đủ một trong hai điều kiện trên nhưng chấm dứt Hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi vẫn hưởng chế độ thai sản theo quy định.

   

  - Đối tượng được hưởng : lao động nữa đang mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, chồng của phụ nữ mang thai, nuôi con dưới 6 tháng tuổi (kể cả con nuôi, con mang thai hộ )  cần phải có đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

  2. Quyền lợi được hưởng :

  -Nghỉ việc để khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày hoặc 2 ngày nếu ở xa nơi khám hoặc có bệnh lý (được hưởng chế độ thai sản)

  -Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong trường hợp sẩy thai  (10 ngày nếu thai dưới 5 tuần tuổi; 20 ngày nếu thai từ 5 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi; 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi; 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên).

  -Thời gian nghỉ để sinh con hoặc nhận con nuôi : 6 tháng (thời gian này có nhận trợ cấp hằng tháng)

  -Quyền lợi bằng tiền :

  2.1.Tiền trợ cấp một lần khi sinh con

  Theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được hưởng tiền bảo hiểm thai sản, bao gồm:

  Trợ cấp một lần = Mức lương cơ sở x 2

  Năm 2021, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. Vì vậy, mức trợ cấp một lần khi sinh là: 1,49 triệu đồng x 2 = 2,96 triệu đồng.

  2. 2 Tiền chế độ thai sản

  Theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

  Mức hưởng hàng tháng = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 06 tháng trước khi nghỉ việc (thời gian hưỡng : 6 tháng)

  Trường hợp chưa đóng đủ 06 tháng thì mức hưởng được tính theo mức bình quân tiền lương tháng của những tháng đã đóng.

  1. Hồ sơ:

  Theo Khoản 1, Điều 101, Luật bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm thai sản bao gồm:

  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
  • Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;
  • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội;
  • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
  • Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh.
  1. Quy trình thủ tục :

  Bước 1: Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản

  • Trường hợp thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi thì người lao động sẽ nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan BHXH.
  • Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thai sản đúng với trường hợp của mình cho người sử dụng lao động.

  Bước 2: Người lao động chờ xét duyệt

  Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ tổng hợp theo quy định nộp lên cơ quan BHXH.

  Thời gian chờ xét duyệt giải quyết và chi trả cho người lao động từ cơ quan bảo hiểm xã hội: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động thôi việc trước khi sinh, nhận con nuôi. 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động.

  Bước 3. Nhận chi trả từ cơ quan bảo hiểm xã hội

  -Sau khi nhận được thông báo chi trả, người lao động sẽ nhận chi trả từ cơ quan bảo hiểm xã hội, thời gian nhận tối đa không quá 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản.

  -Trong thời gian chờ giải quyết (tối đa trong vòng 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ) người lao động sẽ nhận được thông báo chi trả của cơ quan BHXH. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.


  Copyright © 2023 CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN D.A.N Designed by Sotagroup.vn